ดูแลสุขภาพ

บำบัดสุขภาพจิตได้ง่ายๆ ด้วยการทำ โซเชียลดีท็อกซ์ (Social Detoxification)

สำหรับ Social Detox หรือ Social Detoxification (โซเชียลดีท็อกซ์) เป็นเทรนด์สุขภาพที่คนสมัยใหม่ควรจะสนใจ เพราะว่าสื่อสังคมออนไลน์หรือเครือข่ายสังคมในตอนนี้ได้ปรับปรุงไปไกล ซึ่งนอกเหนือจากคุณประโยชน์จากการติดต่อสื่อสารและก็การแบ่งปันข้อมูลกันแบบวินาทีต่อวินาทีแล้ว เทคโนโลยีดังที่กล่าวมาแล้วก็บางทีอาจเป็นดาบสองคมที่รังแกผู้ใช้งานโดยไม่รู้สึกตัว

Social Detox เป็นการบรรเทาการเสพติดเทคโนโลยีหรือสื่อสังคมออนไลน์ด้วยการตัดและก็ลดหน้าที่การใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คให้ลดน้อยลง โดยผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยใช้บำบัดรักษาตนเองเพราะเหตุว่าได้รับผลพวงจากบนโลกโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นการได้รับข้อคิดเห็นหรือคำติชมที่ไม่ดี ไปจนกระทั่งความประพฤติการเสพสื่อทั่วๆไปมากเกินความจำเป็น ด้วยเหตุนั้น Social Detox ก็เลยเป็นแนวทางที่เข้ามามีหน้าที่ในยุคนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

Social DetoxSocial

ทำไม จึงจำเป็น

เครือข่ายสังคมแล้วก็โซเชียลเน็ตเวิร์ก บางทีอาจตอบปัญหาที่คุณสงสัยได้จากการขยับนิ้วบนจอเพียงแต่ไม่จำนวนกี่ครั้ง แม้กระนั้นก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าข้อมูลที่ได้รับบางทีอาจมิได้มีสาเหตุมาจากสิ่งที่ต้องการของผู้ใช้เสมอ อย่างการอ่านข่าวสารตามความพึงพอใจบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค หรือมองการเปลี่ยนแปลงของสหายบนแอปพลิเคชันต่างๆ ในบางครั้งการได้รับรายละเอียดที่มีหวั่นไหวบนเครือข่ายสังคมบางทีอาจกระทบต่อจิตใจผู้ใช้งานได้ ไม่ว่าจะเกิดเรื่องความร้ายแรง เหตุการณ์ด้านการเมือง อาชญากรรม การเช็ดกติชมเรื่องรูปร่าง ผลงาน ทัศนคติ หรือการเช็ดกคุกคามทางเพศ

ยิ่งถ้าเกิดได้รับผลพวงทางจิตโดยตลอดก็บางทีอาจทำให้เกิดสภาวะทางอารมณ์รวมทั้งสุขภาพด้านจิตได้ โดยจากการเรียนชิ้นหนึ่งดีกว่าเทียบเคียงแนวโน้มการฆ่าตัวตายในวัยรุ่น 2 กรุ๊ป กรุ๊ปแรกเป็นกรุ๊ปที่ใช้เวลาอยู่กับโซเชียลมากยิ่งกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน 

ส่วนอีกกรุ๊ปเป็นกรุ๊ปที่ใช้เครือข่ายสังคมน้อยกว่ากรุ๊ปแรก ผลพบว่าวัยรุ่นกรุ๊ปที่ใช้เครือข่ายสังคมมากยิ่งกว่ามีลักษณะท่าทางการฆ่าตัวตายที่สูงกว่าอีกกรุ๊ป อีกทั้งมีสุขภาพที่เกิดขึ้นกับจิตจิตใจรวมทั้งทัศนคติต่อตัวเองที่ตกต่ำกว่าด้วย อย่างไรก็แล้วแต่ แม้มิได้รับผลพวงจากรายละเอียดที่หวั่นไหวหรือร้ายแรง แม้กระนั้นการใช้แรงงานโซเชียลเน็ตเวิร์คที่มากเกินความจำเป็นก็บางทีอาจทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อสุขภาพเกี่ยวกับร่างกายหรือปัญหาเรื่องอื่นตามมาได้

AHAAHAs

ข้อดี

1.สุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงขึ้น จากหัวข้อก่อนหน้าจะมองเห็นได้ว่าการใช้เครือข่ายสังคมมากเกินสามารถนำมาซึ่งความประพฤติการใช้ชีวิตที่เสี่ยงต่อสุขภาพ ทั้งยังการนอนดึกดื่น การกระทบสะเทือนทางด้านจิตใจ ความเคร่งเครียด รวมทั้งปัญหาอื่นที่บางทีอาจร้ายแรงขึ้นในอนาคต Social Detox ก็เลยบางทีอาจช่วยตัดวงจรของความประพฤติปฏิบัติการใช้ชีวิตที่ไม่เป็นผลดีสำหรับสุขภาพรวมทั้งลดการเสี่ยงของปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพบางสิ่งลง

2.ชีวิตมีความสุขเพิ่มมากขึ้น การใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คมิได้ส่งผลให้เกิดความทุกข์ทรมานเสมอ แต่ว่าการใช้แรงงานอย่างไม่ถูกแนวทางบางทีอาจนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความทุกข์ใจทั้งยังทางร่างกายรวมทั้งทางจิตใจ โดยอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการกระทำส่วนตัว อย่างการลุ่มหลงกับโซเชียลเน็ตเวิร์คหรืออาการติดมือถือ หรือมีต้นเหตุจากผู้อื่น อย่างความเห็นที่ติชมรูปร่าง ใบหน้า การใช้ชีวิต หรือไซเบอร์บูลลี (Cyberbully)