Dyson Omni-Glide เทคโนโลยีเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ที่คุณไม่ควรพลาด

Dyson Omni-Glide มีเอกลักษณ์ของเครื่องดูดฝุ่นไร้สายในเชื้อสาย V ของไดสันเป็นที่จับที่มีลักษณะราวกับปืน เวลาอยากได้ดูดฝุ่นละอองก็ใช้นิ้วกดปุ่มที่ด้าม เพียงพอหยุดดูดฝุ่นผงก็คลายนิ้วออกมา แม้กระนั้น Dyson Omni-Glide เปลี่ยนแปลงการใช้แรงงานในส่วนนี้ไปหมด ด้วยมือจับแบบแท่งตรงเสมือนไม้กวาด แล้วก็ใช้ผู้กระทำดปุ่มเพื่อเริ่มดูดฝุ่นละอองบนด้ามแทน ซึ่งเป็นแบบกดเพื่อดูด รวมทั้งกดอีกครั้งเพื่อหยุดดูด ไม่ต้องกดแช่ค้างเสมือนเครื่องดูดฝุ่นไดสันรุ่นอื่นๆนอกเหนือจากนั้นยังมีอีกปุ่มหนึ่งเพื่อรีบแรงดูดสูงสุด ซึ่งเสียงเวลาทำงานจะดังขึ้น รวมทั้งใช้งานได้สั้นลงครับ

กับการออกแบบของ Dyson Omni-Glide เป็นแท่งยาวไม่มีอะไรยื่นออกมาราวกับเครื่องรุ่นอื่นๆสามารถจัดวางตัวมอเตอร์ ตัวกรอง ถังฝุ่นผง รวมทั้งมือจับให้อยู่ในแนวเดียวกันทั้งปวง เพื่อสามารถใช้ชุดแต่งกายวางราบกับพื้น ก็เลยชำระล้างในที่แคบดังเช่นว่าใต้ตู้หรือใต้โซฟาได้สบายขึ้น แล้วก็มีน้ำหนักค่อยเพียงแค่ 1.9 กิโลกรัม ทำให้อยู่ในกรุ๊ปเครื่องดูดฝุ่นที่มีน้ำหนักค่อยแทบที่สุดจาก Dyson แล้ว มีเพียงแค่ Dyson Micro 1.5 Kg ที่ค่อยกว่าเพียงแค่นั้น แต่ว่าด้วยขนาดที่เล็กก็ทำให้ถังเก็บฝุ่นผงก็มีขนาดเล็กลงด้วยครับผม รุ่นนี้มีปริมาตร 0.2 ลิตรเพียงแค่นั้น ถ้าหากชำระล้างใหญ่อีกทั้งบ้าน บางทีอาจจะจำต้องทิ้งฝุ่นผงกันหลายรอบหน่อย

สามารถถอดเปลี่ยนแปลงแบตเตอรี่ได้ครับผม ตัว Dyson Omni-Glide ก็มีแบตเตอรี่เป็นแท่งยาวๆอยู่ที่ที่จับที่สามารถถอดออกมาได้อย่างง่ายๆเผื่อผู้ใดกันซื้อกางต 2 ก้อนมาใช้งานสลับกัน ก้อนหนึ่งเอาไปชาร์จ ส่วนอีกก้อนใช้ดูดฝุ่นผงอยู่ก็ทำเป็น ที่สามารถชาร์แบตเตอรี่เตอปรี่ได้ทั้งยังแบบการถอดกางตมาชาร์จ หรือจะชาร์จทั้งยังเครื่องเลยก็ได้ ซึ่งหัวชาร์จที่มาในกล่องจะประกอบอยู่กับเบ้าจับก้านของตัวเครื่องสำหรับในการจัดตั้งหัวชาร์จกับฝาผนัง ซึ่งหากเอาไปจัดตั้งกับฝาผนังจากที่วางแบบก็คงจะใช้งานได้ง่ายขอรับ ส่วนถ้าเกิดจะใช้งานแบบวางเครื่องกับพื้นแล้วชาร์จ ก็จำเป็นต้องถอดหัวชาร์จออกมาจากเบ้าก่อน ก็จะใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 

การใช้งาน

ส่วนประกอบลักษณะการทำงานของเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้ประกอบมอเตอร์กระแสไฟฟ้าพร้อมท่อพายุไซโคลน 8 ตัว เพื่อสร้างแรงเหวี่ยงกลางอากาศ ทำให้ฝุ่นผงตกออกมาในถังเก็บฝุ่นผง แล้วหลังจากนั้นก็ซีลรอบเครื่องไม่ให้ลมที่มีฝุ่นละอองหลุดออกมาจากเครื่อง ลมที่ออกมาจากเครื่องจะผ่าน HEPA Filter ออกมา ทำให้กรองฝุ่นผงจากเครื่องได้เกือบจะ 100% ซึ่งเสียงในขณะที่ดำเนินงานก็ไม่ได้ดังมากมายจนน่ารำคาญ เกินไป

Dyson Omni-Glide พูดว่าสามารถใช้งานในโหมดปกติ (Eco Mode) ได้ 20 นาที หากใช้ชำระล้างในชีวิตประจำวัน แบตเตอรี่ก็จุมากพอจะใช้งานได้ตลอด แต่ว่าจำต้องชาร์จทุกคราวข้างหลังเก็บเครื่องครับ ส่วนถ้าเกิดจำต้องเก็บอีกทั้งบ้าน อันนี้จะปฏิบัติงานไม่ไหวแล้ว ควรจะมีตอนพักเพื่อชาร์แบตเตอรี่ โดยใช้เวลาชาร์จ 3 ชั่วโมงครึ่งถึงจะเต็มครับผม ซึ่งพวกเราว่าแรงดูดมาตรฐาน 11 Air-Watt ก็ชำระล้างในบ้านทั่วๆไปเจริญขอรับ เท่าที่ใช้งานจริงไม่รู้เรื่องสึกว่าแรงดูดธรรมดาจะแรงไม่เพียงพอ แต่ว่าหากอยากแรงดูดสูง เครื่องก็มีโหมด Max ที่สร้างกำลังสูงสุด 50 Air-Watt ซึ่งจะใช้งานได้ 18 นาที (ใช้จริงบางทีก็อาจจะสั้นกว่านี้) แม้กระนั้นกำลังดูดก็ยังสู้เครื่องกลุ่ม V8, V10, V11, V12 ที่มีกำลังในระดับ 100 Air-Watt ขึ้นไปมิได้

ทำความสะอาดบ้าน

การใช้ Dyson Omni-Glide ชำระล้างบ้านเป็นประสบการณ์ที่ไม่เหมือนกับการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นละอองไดสันรุ่นธรรมดาครับ เป็นธรรมดาเวลาใช้เครื่องดูดฝุ่นไดสัน พวกเราต้องกดปุ่มเพื่อดูดตลอดระยะเวลา ทำให้มือพวกเราไม่อาจจะจับลีลาอื่นๆกับที่จับได้เลย แม้กระนั้นใน Omni-Glide เพียงแค่กดให้เครื่องดำเนินการ แล้วพวกเราก็จับก้านเครื่องคล้ายจับไม้กวาด และก็ลากหัวดูดไปทั่วพื้นได้เลย

ซึ่งหัวดูดแบบ Fluffy ของเครื่องรุ่นนี้ก็ดำเนินการไม่เหมือนกับเครื่องรุ่นอื่นๆเป็นมีโรลดูดฝุ่นผง 2 โรลเพื่อปัดฝุ่นที่พื้นจากอีกทั้ง 2 ด้านไปสู่ท่อดูดพร้อมเพียงกัน ทำให้พวกเราหมุนหัวดูดพื้นไปได้ทั่วทุกทิศทุกทางที่พื้น เวลาพบเครื่องกีดขวางก็หมุนด้ามให้หัวดูดหมุนหลบเก็บฝุ่นละอองให้ครบทุกมุมได้ นอกนั้นยังสามารถเก็บฝุ่นผงใต้ตู้ ใต้เครื่องเรือนได้ดิบได้ดีมากมาย ด้วยเหตุว่าหัวดูดสามารถลอดเข้าไปในที่แคบๆได้ ทำให้ประสบการณ์แนวทางการทำความสะอาดพื้นดีมากมาย