fbpx
บำรุงผิว

หา AHA เพื่อตอบโจทย์ในเรื่องสุขภาพสำหรับคุณ อย่างเป็นธรรมชาติ

AHA ส่วนประกอบสำคัญของสินค้าสำหรับบำรุงผิวรวมทั้งเครื่องแต่งหน้า ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยร่ำลือว่ามีสาระต่อผิวพรรณ ช่วยคุ้มครองปกป้องสิว ลดริ้วรอยบนบริเวณใบหน้า แต่ว่าตามที่เป็นจริงแล้ว AHA เป็นยังไง แล้วก็มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายผิวอย่างไรบ้าง

คืออะไร 

AHA หรือ กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acids)หมายถึงสารสกัดธรรมชาติที่มีฤทธิ์เป็นกรด อย่างเช่น กรดซีตริก (Citric Acid) จากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว กรดทาร์ทาริก (Tartaric Acid) จากองุ่น กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) จากอ้อย กรดมาลิก (Malic Acid) จากผลแอปเปิ้ล และก็กรดแลคติก (Lactic Acid) จากนมเปรี้ยว ฯลฯ 

AHA ถูกประยุกต์ใช้คืนความอ่อนวัยและก็บำรุงผิวมายาวนานตั้งแต่สมัยก่อน แล้วก็ยังคงใช้กันอย่างมากมายจนกระทั่งปัจจุบันนี้ ดังนี้ สมรรถนะการดูแลรักษาและบำรุงผิวขึ้นกับความเข้มข้นของ AHA ในสินค้าแต่ละจำพวกด้วย ซึ่งกรดไกลโคลิคแล้วก็กรดแลคติกเป็นจำพวกที่ใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องแต่งหน้าสูงที่สุด

AHAsdw

การทำงาน

แสงแดด และก็ระยะเวลาเป็นตัวการสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพเซลล์ผิวหนัง ซึ่ง AHA จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกมาจากชั้นผิวหนัง รวมทั้งเปิดเผยผิวที่มีร่างกายแข็งแรงออกมา การใช้ AHA ที่มีความเข้มข้นสูงและก็ใช้โดยตลอดเป็นระยะเวลานานบางทีอาจมีผลต่อชั้นผิวที่อยู่ลึกลงไป ด้วยการกระตุ้นการเกิดใหม่ของคอลลาเจนรวมทั้งอีลาสตินใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวนุ่มและก็ริ้วรอยต่างๆมองลดลางเลือนลง

อย่างไรก็ดี ลูกค้าควรศึกษาเรียนรู้ข้อมูลการใช้ และก็เลือกใช้สินค้าที่เจาะจงจำนวน AHA อย่างแจ่มแจ้ง โดยการใช้ AHA ที่มีความเข้มข้นสูง ควรจะอยู่ภายใต้ข้อแนะนำของหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเสมอ

 

ลดเลือนริ้วรอย

คอลลาเจน หมายถึงโปรตีนที่ช่วยสร้างรวมทั้งซ่อมบำรุงเซลล์ เพิ่มความแข็งแรงและก็ความยืดหยุ่นให้แก่เยื่อส่วนต่างๆของร่างกาย เมื่อแก่ขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนลดน้อยลง ทำให้ผิวหนังหย่อนยานคล้อยรวมทั้งกำเนิดริ้วรอย ซึ่งสินค้าดูแลรักษาผิวที่มีส่วนผสมของ AHA จะทำการกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวได้เร็วขึ้น ทำให้ริ้วรอยต่างๆลดลางเลือนลง และก็ช่วยปรับให้สีผิวให้เรียบเนียนเป็นประจำ ทั้งยังมีการทำการวิจัยถึงความสามารถของโลชั่นบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ AHA วิตามิน บี3 วิตามินซี รวมทั้งวิตามินอี ซึ่งช่วยลดลางเลือนริ้วรอยและก็ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้นหลังจากที่ได้มีการใช้ไปแล้ว 224 ชั่วโมง โดยไม่เกิดผลใกล้กันต่อผิว

sdw

เพิ่มความชุ่มชื้น

ผิวสุขภาพดี จะต้องมีค่ากรดด่างหรือค่าพีเอช (pH) เป็นกรดนิดหน่อย หรืออยู่ระหว่าง 4.5-5.5 ซึ่งเรียกว่าผิวมีค่าพีเอชที่สมดุล ส่วนผิวที่มีค่าพีเอชไม่สมดุลจะมีลักษณะท่าทางเป็นสิวแล้วก็ผิวแห้งได้มากกว่า ซึ่งกรดมาลิกจากลูกแอปเปิ้ล มักถูกนำไปเป็นส่วนประกอบในเครื่องแต่งตัวหรือครีมบำรุง เพื่อช่วยปรับให้สมดุลค่าพีเอชให้แก่ผิว และก็อาจมีสมรรถนะดียิ่งกว่าเมื่อเทียบกับ AHA จำพวกอื่นๆนอกเหนือจากนั้น กรดมาลิกยังมีคุณลักษณะรักษาความชุ่มชื้นได้ดิบได้ดี ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชื้นให้แก่ผิวได้อีกด้วย

 

ปลอดภัย

โดยธรรมดา การใช้สินค้าที่มีส่วนผสมของ AHA ในแบบอย่างครีมทาผิวที่ระดับความเข้มข้นไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ออกจะไม่มีอันตราย แม้กระนั้นถ้าหากอยากใช้สินค้า AHA ที่มีความเข้มข้นมากยิ่งกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ควรจะได้รับการดูแลภายใต้อำนาจบังคับดูแลจากข้อแนะนำของหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเพียงแค่นั้น ส่วนคนที่มีครรภ์หรือคนที่กำลังให้นมลูกก็สามารถใช้ครีมทาผิว AHA พอดีความเข้มข้นไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ว่าไม่สมควรบริโภค AHA ในแบบอื่น ดังเช่น ไม่สมควรกินกรดมาลิก เพราะเหตุว่ายังไม่มีข้อมูลด้านความปลอดภัยในแม่แล้วก็ทารกจากการใช้กรดประเภทนี้